Nakornthai Bike

Contact Number : +662 3771701 , +662 3781900 , +6681 9145156

Line@ : @nakornthaibike  E-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  

Address : https://maps.app.goo.gl/oQzVaBu5EMmHhuyN6?g_st=icNakornthai's talk

Nakornthai's talk

Tour de France 2015 stage 3 Preview


สวัสดีครับเพื่อนๆวันนี้เป็นวันที่สามแล้วของศึกTDF2015 วันนี้ระยะแข่งยาว 159.5 กิโลเมตรในแผ่นดินประเทศเบลเยี่ยม พยากรณ์อากาศแจ้งว่าแดดดีครับ จุดปล่อยตัวอยู่ที่Anvers(Antwerp)มุ่งลงทางตะวันออกเฉียงใต้ไปถึงHuy ลักษณะเส้นทางจะจากทางราบไปจนถึงกิโลเมตรที่ 31.5 จากนั้นจะเริ่มเป็นเนินซึมขึ้นไปเรื่อยๆจนไปถึงกิโลเมตรที่ 109 จะมีจุดให้คะแนนจ้าวภูเขาที่มีความยากระดับ4(Cote de Bohissauสูง 220เมตร ระยะไต่ 2.4 กิโลเมตร อัตราความชันเฉลี่ย 5.5%) จากนั้นบนเนินเขาที่กิโลเมตรที่ 128 จะเป็นจุดให้คะแนนกับจ้าวความเร็ว ปั่นบนเขามาเรื่อยๆก็จะเจอเขาลูกที่สองและลูกที่สามความยากระดับ 4 ที่กิโลเมตร 143(Cote d'Ereffeสูง 258เมตรระยะไต่ 2.1 กิโลเมตร อัตราความชันเฉลี่ย 5%) และกิโลเมตร 154 (Cote de Cheraveสูง 195เมตร)ท้ายที่สุดก็เส้นชัยมีคะแนนทั้งจ้าวภูเขาและคะแนนรางวัลเวลาสำหรับ ผู้เข้าเส้นชัยก่อนสามอันดับบนนอดเขาที่มีความยากระดับ3(Mur de Huyสูง 204 เมตร)

 

Read more

เปิดสนามเตรียมพร้อมไปกับ Tour de France 2015

 สวัสดีครับเพื่อนรักนักปั่นทุกท่าน ก็เป็นปีที่สามแล้ว สำหรับการได้รับใช้การนำเสนอบันเทิงคดีเกี่ยวกับการแข่งขันจักรยานระดับเวิลร์ทัวร์รายการที่สองของโลก คือ Tour de France 2015
สำหรับTDFปีนี้จะเริ่มในวันเสาร์ที่ 4 กรกฎาคม ไปสิ้นสุดที่ถนนชองอลีเซ่ กลางกรุงปารีสในวันอาทิตย์ที่ 26 เดือนนี้เช่นเดียวกัน(รวม21สเตจ) ระยะทาง 3,360 กิโลเมตรครับ ซึ่งในปีนี้มีสนามที่โหด ๆ แตกต่างแบ่งออกเป็นหลาย ๆ สเตจตามนี้ครับ
 

Le Tour de france ไตรมหากาพย์แห่งราชันย์ทางเรียบ (ภาค 2)

Tour de France ยุคแรกยุคแห่งการผจญภัย

การแข่งขัน TDF ในช่วงปีแรกๆลักษณะการแข่งขันจะเปิดโอกาสให้ใครก็ได้ที่หาญกล้าท้ามาพิสูจน์ตัวเอง  การสมัครเข้ามาแข่งจึงเป็นลักษณะปัจเจกชนมิใช่มาลงสมัครเป็นทีม  การเข้ามาแข่งขันแบบบุคคลในสมัยนั้นเรียกว่า touriste-routiers หรือ tourist of the road  ดังนั้นนักแข่งในสมัยนั้นจึงมิได้มีความต้องการอะไรจากผู้จัดการแข่งขันมากนัก  ความวุ่นวายต่างๆยังไม่เกิดขึ้นเพราะนักจักรยานเข้าแข่งขันยอมรับกติกาและต้องการเพียงการผจญภัยและรับเม็ดเงินรางวัลเป็นตัวตั้ง ผู้สมัครเข้าแข่งขันบางรายเป็นคนว่างงานจนเมื่อแข่งขันเสร็จสิ้นในแต่ละวันก็ยังอุตส่าห์แสดงการปั่นจักรยานในท่าผาดแผลงเพื่อแลกกับเงินค่าเช่าโรงแรมในคืนนั้น  แต่พอหลังจากยุคปี 1930 นักจักรยานที่สมัครเข้ามาแข่งขัน TDF จะเป็นลักษณะเข้ามาสมัครเป็นทีม  ซึ่ง Henri Desgrange ได้สนับสนุนและเห็นด้วยให้มีการตั้งทีมจักรยานขึ้นมาในประเทศฝรั่งเศส  นักปั่นอิสระแบบชอบผจญภัยและล่ารางวัลก็เริ่มทยอยหายหน้ากลืนไปเข้าสังกัดทีมจักรยานทั้งหมด

 

Read more

Le Tour de france ไตรมหากาพย์แห่งราชันย์ทางเรียบ (ภาค 1)

ย้อนอดีตไปเมื่อเกือบยี่สิบปีที่แล้วกีฬาจักรยานในบ้านเรายังเป็นที่สนใจกันน้อยมาก  ผู้ที่เริ่มรวมกลุ่มกันปั่นจักรยานเสือภูเขากลุ่มแรกๆยังดูเป็นภาพที่แปลกตาในสังคมขณะนั้น ไม่ต้องพูดถึงการถ่ายทอดสดหรือเทปการแข่งขันจักรยานเลยครับ  แม้แต่ข่าวสั้นๆที่ปรากฏบนจอทีวีในช่วงข่าวกีฬาเพียงไม่กี่วินาที  จะหาการรายงานข่าวกีฬาจักรยานจากสนามแข่งยุโรปแทบไม่เจอ   และแล้ว ณ วินาทีนี้กีฬาและกิจกรรมการปั่นจักรยานในบ้านเรารุดหน้าเจริญเติบโตขึ้นมาก มากจนแม้แต่การแข่งขันจักรยานในยุโรปกับกลายมาเป็นที่สนใจจากแฟนกีฬาบ้านเราอย่างจำนวนไม่น้อย  เราจึงมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะชวนเชิญนักปั่นในบ้านเราร่วมการเฉลิมฉลองการแข่งขันจักรยานระดับสุดยอดรายการหนึ่ง  ที่จัดกันมาเป็นระยะเวลายาวนานถึง 100 ปี นั่นคือ การแข่งขันจักรยานทางไกล Tour de France เรามีความภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่จะกำนัลเพื่อนๆด้วยเรื่องราวต่างๆที่น่าสนใจของการแข่งขันจักรยานในรายการนี้  เพื่อนๆที่รักการปั่นและรักการรับชมกีฬาจักรยานสามารถติดตามผลงานของเราไม่เพียงแต่ประวัติการก่อกำเนิด และความเป็นมาของการแข่งขันเท่านั้น  แต่เราจะคัดสรรสิ่งต่างๆไม่ว่าจะเป็นคำศัพท์ สแลง ข้อมูล สถิติน่ารู้ต่างๆมาประกอบการรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขัน Tour de France ในทุกๆปี เพื่อเพิ่มอรรถรสและความรู้ให้แก่เพื่อนๆ  ขอเชิญติดตามเส้นทางอันยาวไกลและความยิ่งใหญ่ของการแข่งจักรยานทางไกล Tour de France ได้แล้วครับ

Read more

อภิธานศัพท์ และคำสแลง กีฬาจักรยานถนน ROAD TO TOUR DE FRANCE 100th

สวัสดีครับเพื่อนพ้องน้องพี่ผู้รักการปั่นจักรยานที่เคารพรักทุกๆท่าน ขอบคุณที่เพื่อนๆให้เกียรติเข้ามาเยี่ยมชมสาระบันเทิงที่เราคัดสรรมานำเสนอ หลังจากไม่ถึงทศวรรตที่ผ่านมาผู้คนในบ้านเรามีผู้ที่ให้ความสนใจการปั่นจักรยานเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากขึ้นอย่างน่าทึ่งด้วยสถิติถล่มทลาย โดยผู้รักการปั่นแต่ละรายก็ปั่นไล่เรียงตั้งแต่ปั่นจักรยานเพื่อสันทนาการเพื่อสุขภาพไปจนถึงเพื่อการกีฬา ประกอบกับเทคโนลี่ยี่สื่ออีเลคทรอนิกส์และรายการโทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิก ทำให้มีการถ่ายทอดสดกีฬาจักรยานรายการต่างๆทั่วโลกมาให้คนในบ้านเราได้ชมกันถึงบ้าน เราจึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่า “อภิธานศัพท์และคำสแลงเกี่ยวข้องกับกีฬาจักรยาน” ที่เราจัดทำโดยแปลและเรียบเรียงขึ้นชุดนี้ คงจะเป็นประโยชน์แก่เพื่อนๆบ้างไม่มากก็น้อย ในอันที่จะสร้างมิติและอรรถรสในการประกอบกับการรับชมการถ่ายทอดสดกีฬาจักรยานในรายการต่างๆทั่วโลก โดยเฉพาะในโอกาสพิเศษของการที่เราจะได้รับชมการถ่ายทอดสดรายการจักรยานแกรนด์ทัวร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกคือ Tour de France ที่เตรียมฉลองครบรอบการจัดมาเป็นครั้งที่หนึ่งร้อยปีในปี 2013 นี้ครับ

 

Read more

Giro d’Italia ไตรมหากาพย์แห่งราชันย์ทางเรียบ (ภาคจบ)

ปี 2004 ของการชิงชัยในการแข่งขัน Giro d’Italia เป็นการประลองยุทธ์กันระหว่างสามสิงห์ชาติเสือ คือ Damiano Cunego, Serhiy Honchar และ Gilberto Simoni โดย Simoni เริ่มนำในเวลารวมหลังจากแข่งไปได้สามช่วง  Simoni ยืนหยัดแลกหมัดรักษาเป็นผู้นำได้จนถึงการแข่งขันในช่วงที่เจ็ดหมอก็สูญเสียเสื้อสีชมพูให้กับCunego  หลังจาก Cunego รับช่วงผู้นำต่อมาได้จนถึงช่วงที่ 12 ซึ่งเป็นการแข่งขันแบบจับเวลาบุคคล(Individual Time Trial)  Yaroslav Popovych รับหน้ามาเป็นผู้นำเวลารวมบ้าง Cunego แย่งเสื้อสีชมพูกลับมาครองอีกครั้งหลังจากการแข่งขันในช่วงที่ 16 จบลงและสามารถปิดงาน Giroในปีนั้นด้วยตำแหน่งแชมป์ได้สำเร็จ  ในขณะที่ Alessandro Pettacchi สามารถชนะช่วงการแข่งขัน Giroในปีนั้นถึง 9 ช่วงจากการแข่งขันทั้งหมด 21 ช่วง

Read more

Subcategories

You are here: Home Nakornthai's talk