News & Events

News & Events

การแข่งขัน UCI Road World Championships 2012 ประเภทหญิง

มาเรียนเน่ โวส (Marianne Vos) แชม์จากเนเธอแลนด์

22 กันยายน 2012 การแข่งขันจักรยานถนนประเภทหญิงชิงแชมป์โลกที่คูเบิร์ก ประเทศฮอลแลนด์ บททดสอบนักจักรยานประเภทหญิงชั้นยอดของโลกที่ถูกกำหนดขึ้นโดยสหพันธ์จักรยา นานาชาติ (UCI) มันกลับเปรียบเสมือนเส้นทางที่วางไว้ให้สอดคล้องกับศักยภาพของ มาเรียนเน่ โวส (MarianneVos)

 

เพื่อได้เกริกเกียรติให้ขจรไกลในถิ่นแผ่นดินแม่ของเธอในวาลเคเบิร์ก หลังจากห้าปีที่เธอควานหาเจอแต่เหรียญเงินในการชิงชัยถึงห้าครั้งโดยปล่อยให้คู่แข่งคว้าเสื้อสายรุ้งผ่านหน้าและปลายนิ้วเธอไปอย่างฉิวเฉียด แม่เสือสาวโวสได้ปิดตำนานแห่งการรอคอย โวสควบม้าศึกกระโจนเข้าหาเนินคูเบิร์กตั้งแต่โค้งเพื่อขึ้นเนินยาว แม่เสือสาวแดนกังหันลมทำให้สุดสัปดาห์ในแผ่นดินเกิดเป็นวันแห่งการเฉลิมฉลอง โวสข้ามผ่านเส้นชัยโดยนำหน้าราเชล เนแล่น (Rachel Neylan) นักปั่นจากแดนออสเตรเลีย 10 วินาที ตามมาด้วยอีสาวจากแดนมักกะโรนีเอลิซ่า ลองโก้ (Alisa Longo) มาเจอเหรียญทองแดงช้าไปอีก 8 วินาที นับเป็นเสื้อสายรุ้งตัวแรกหลังจากที่เธอเคยได้สัมผัสกับสายรุ้งแห่งเกียรติยศตั้งแต่การแข่งในซาลเบิร์กในปี 2006 โวสนับเป็นนักจักรยานหญิงอาชีพที่ผ่านร้อนผ่านหนาวและกรำศึกจักรยานมาทุกประเภท หลังจากประสบความสำเร็จสูงสุดในการฝ่าสายฝนคว้าเหรียญทองโอลิมปิคที่ลอนดอนแบบค่าไวน์ในงานเลี้ยงยังจ่ายเขาไม่หมด โวสทั้งกล้าๆกลัวๆว่าจะสำลักความสำเร็จจนเป็นแรงกดดัน เธอกลัวว่าจะพลาดการสวมเสื้อสายรุ้งเพื่อชื่อเสียงของชาวดัทช์มากกว่าการกลัวคู่ต่อสู้ของเธอเอง

โวสเหมือนกระทิงสาวที่ถูกจองจำในคอกเปโลตอน ( Peloton ) เพราะมีนักจักรยานหนีออกกลุ่มไปถึง30 วินาทีอันประกอบด้วยโรสเซลล่า แรทโต้(อิตาลี) , แอมเบอร์ นีเบน(สหรัฐ) , เนแล่น(ออสเตรเลีย) และชารอตต์ เบคเก้อร์(เยอรมันนี) สัญชาติญาณแห่งนักล่าชัยชนะเริ่มแทรกเข้ามาในกระแสเลือดเสียดสู่สำนึก โวสไม่สามารถที่จะปล่อยคู่แข่งล้ำหน้าไปไกลขนาดนี้ โวสตัดสินใจหนีกลุ่มโดยมีนักปั่นอิตาเลี่ยน ลองโก้มาช่วยกันกัดไม่ปล่อยผลัดกันเข้าเวรเพื่อรักษาอัตราความเร็วให้สูงกว่ากลุ่มนำ และทั้งคู่ก็โดดเข้ากลุ่มนำสำเร็จจนเหลือระยะทางอีกไม่มากไม่น้อย โวสก็สำแดงระเบิดพลังเธอโจมตีกลุ่มนำทันทีหลังจากรอการเรียกคืนสภาพที่ใช้พลังงานไปกับการไล่กลุ่มนำได้ไม่นาน โวสสวิ่งเสือคู่ชีพโยนไปมาเพื่อรับแรงกดจากเท้าของเธอ มีแต่ลองโก้ และเนแล่นที่ร้อนตัวกระโจนตามมา กลุ่มที่เคยนำมาตอนนี้กลับแปรสภาพเป็นกลุ่มต้องปั่นตามโวส ทั้งหมดมองหน้ากันไปมาว่ามีใครจะทุ่มแรงกายเป็นช่างเชื่อมนำลากกลุ่มไปหาโวสบ้าง แต่สมรภูมิเนินสังหารทำให้เสือสาวทุกคนอ่อนล้า

โวส แม่กังหันลมจากราโบ้แบงค์ (Team Rabobank) สามารถทิ้งเปโลตอนถึง 

 

2 นาที กลุ่มที่จะชิงชัยหน้าเส้นตอนนี้เหลือเพียงหกคน หักออกไปสองเพราะเป็นคนทีมชาติเดียวกันพร้อมจะช่วยหามโวสเข้าเส้น คู่ต่อสู้ที่เหลือคืออิตาลี ออสเตรเลียและสหรัฐ การท้าทายต่อเนินคูเบิร์กก็จบสิ้นเสียที โวสเชื่อมั่นว่าไม่มีใครแกร่งเกินตนเองนอกจากความเจนศึกและความอึดแล้ว เสียงเชียร์จากผู้ชมเพื่อนร่วมชาตินับหมื่นเต็มขนาบเส้นทางสู่เส้นชัยยิ่งเป็นแรงส่งอันมหาศาลทำให้โถมขึ้นเนินทางราบหน้าเส้นทิ้งคู่แข่งแบบไม่ต้องมาดูภาพถ่ายไม่ต้องมายกสปริ้นท์ให้เจ็บกล้ามเนื้อ โวสยังมีเวลาเหลือเฟือที่จะแวะนำธงชาติฮอลแลนด์จากผู้ชม มาโบกสะบัดเหนือเส้นชัยแบบไม่ต้องส่งแรงกดไปที่ลูกบันไดจักรยานเลยอีกด้วย 

 (ซ้าย) Rachel Neylan (Australia) (กลาง) Marianne Vos (Netherlands) (ขวา) Elisa Longo Borghini (Italy)

 

การชิงชัยครั้งนี้มีนักจักรยานทั้งสิ้น 132 คน เหลือเข้าเส้นชัย 80 คน ผลเวลาคือ 

- ที่ 1 มาเรียนเน่ โวส (Marianne Vos) 3:14:29
- ที่ 2 ราเชล เนแล่น (Rachel Neylan) 0:00:10
- ที่ 3 เอลิซ่า ลองโก้ (Alisa Longo) 0:00:18

 
 
You are here: Home News & Events การแข่งขัน UCI Road World Championships 2012 ประเภทหญิง